HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM NHANH KHÁNG NGUYÊN HAY GỌI LÀ TEST NHANH
Xét nghiệm nhanh kháng nguyên hay còn gọi là test nhanh có ưu điểm thuận tiện khi sử dụng, cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút và không quá khó thực hiện, tuy nhiên quá trình lấy mẫu phải bảo đảm an toàn, tránh lây nhiễm cho người thực hiện, người được lấy mẫu và ra môi trường. ThS. Võ Tuấn Linh - Phó trưởng Khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố đã có hướng dẫn chi tiết thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên.
 
Bước chuẩn bị
 
- Chuẩn bị bộ chẩn đoán xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Cần lựa chọn những bộ test nhanh nằm trong danh sách phê duyệt của Bộ y tế.
 
- Các dụng cụ cần thiết khác như: Bộ đồ PPE, khẩu trang N95, tấm che mặt, tạp dề nhựa, que lấy dịch tỵ hầu, kéo, đồng hồ bấm giây, chai cồn 70 độ, găng tay không bột, giấy, thùng vận chuyển mẫu, bao rác vàng (bao rác y tế), bút.
 
Tư thế đứng lấy mẫu
 
- Người lấy mẫu nên chọn tư thế đứng lấy mẫu thuận tiện. Người lấy mẫu nên đứng nghiêng về một bên, hạn chế tối đa đứng trước mặt đối tượng vì khi thực hiện đưa que vào lấy mẫu, đối tượng dễ bị kích ứng làm văng bắn tác nhân lây bệnh ra bên ngoài.
 
- Đối tượng được lấy mẫu ngồi ngửa đầu ra phía sau 70 độ và luôn đeo khẩu trang. Khi lấy mẫu chỉ kéo khẩu trang xuống mũi, che miệng, thả lỏng người và tập trung thở bằng miệng
 
Kỹ thuật lấy mẫu
 
- Mẫu được lấy theo kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu.
 
- Cầm phần đuôi của que lấy mẫu.
 
- Đưa que lấy mẫu song song với vách mũi, đưa sâu vào bên trong. Không se que lấy mẫu trong quá trình đưa que lấy mẫu vào. Kỹ thuật lấy đúng là 3/4 chiều dài que lấy mẫu được đưa vào sâu bên trong mũi. Khi thực hiện đưa que lấy mẫu vào có cảm giác “sụp hầm” hay “sụp ổ gà” là thành công.
 
- Xoay nhẹ đầu que lấy mẫu 5-10s rồi rút ra. Vừa rút vừa yêu cầu đối tượng đeo khẩu trang che mũi.
 
- Đưa tăm bông vào ống môi trường đã chuẩn bị sẵn, cắt phần thừa của cây tăm bông.
 
- Để 5 phút cho dịch tỵ hầu vừa lấy hòa tan với dịch có sẵn trong ống.
 
- Bóp và lắc nhẹ ống môi trường, sau đó nhỏ 5 giọt vào test nhanh. Trên phần test nhanh cần ghi chính xác họ tên, địa chỉ đối tượng.
 
- Trong mỗi bộ test nhanh đều có hướng dẫn cách đọc kết quả. Thông thường C là vạch chuẩn, T là vạch kết quả. Tuỳ từng nhà sản xuất mà thời gian chờ có kết quả cũng khác nhau. Cần lưu ý đọc đúng theo thời gian nhà sản xuất quy định.
 
Để quá trình lấy mẫu được diễn ra thuận lợi và an toàn, các công việc cần được phân công cụ thể theo các công đoạn rõ ràng. Mổi khâu thực hiện như mặc PPE, lấy mẫu, xịt khử khuẩn, xử lý rác thải cần được tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình đảm bảo an toàn sinh học.
 
Yến Thư – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC)


Search


GREEN AGE CO., LTD
ICDC Building ,Lot i 2, D1 Str.,Hi Tech Park,
Tan Phu Ward, Dist.9, HCMC.
Tell:(+84 - 8) 3503 2358 - (+84) 90 250 5589
Email: info@greenage.vn
www.greenage.vn      www.greenage.com.vn
Online Support
Partners