Lật tẩy kỹ nghệ tăng trọng heo - Bài 2: Bung đùi cho heo, gây hại cho người

 

Không chỉ có heo bơm nước, một số hộ chăn nuôi và thương lái vì lợi nhuận đã bất chấp hậu quả còn dùng chất cấm tạo nạc để vỗ béo cho con heo tăng trọng. Heo được trộn chất cấm trong giai đoạn này - gây độc chết người hơn các giai đoạn khác.

Siêu lợi nhuận

 Ở Đồng Nai có một khu chuyên trộn chất cấm tạo nạc vào heo thương phẩm như thế mà thương lái nào cũng biết. Đó là khu đất mới ở phường Long Bình Tân, thuộc TP.Biên Hòa. Theo một xe mua heo từ trung tâm cung cấp heo của Công ty CP chạy ra, chúng tôi đã phát hiện ra khu này.

Từ Khu công nghiệp Biên Hòa II chạy ra rẽ qua Quốc lộ 1A theo hướng đi lên Hố Nai, Phan Thiết, qua ngã ba Amata một chút sẽ thấy bên tay phải có con đường nhỏ. Chạy vào con đường này sẽ đến khu chuyên bán “heo thuốc” - từ mà cánh thương lái dùng để chỉ con heo ăn thức ăn trộn chất cấm tạo nạc tăng trọng.

Rao bán thuốc kích thích tăng trưởng qua Facebook. 

Theo lời anh thương lái dẫn tôi vào “tham quan”, loại heo được cánh thương lái chuộng dùng để trộn thuốc tăng trọng là heo của Công ty CP vì giống tốt hơn, cơ bắp khỏe hơn. Họ mua heo thương phẩm nặng khoảng 95kg/con về và tiến hành vỗ béo bằng thuốc Salbutamol trộn vào thức ăn trong vòng gần một tháng, đến khi heo đạt trọng lượng từ 120 – 125kg/con thì xuất bán.

Con heo này khi bán ra thị trường lại có giá hơn con heo bình thường bởi tỷ lệ thịt nạc cao hơn. Nếu heo thường ở thời điểm chúng tôi đi khảo sát được mua với giá 54.000 – 55.000 đồng/kg thì những con heo có tỷ lệ nạc nhiều như vậy sẽ được mua 57.000 đồng/kg. Tính bình quân, mỗi con “heo thuốc” tăng trọng thêm được 27kg x 57.000 đồng = 1.539.000 đồng/con. Sau khi trừ chi phí thức ăn nuôi trong 1 tháng cộng với tiền thuốc tổng cộng khoảng hơn 700.000 đồng thì mỗi con “heo thuốc”, người nuôi lời được 800.000 đồng. Đây là mức siêu lợi nhuận bởi người nuôi heo sạch cả 7 – 8 tháng cũng chỉ lời được bằng đó là tối đa. Trong khi đó ở khu chuyên nuôi “heo thuốc” mà chúng tôi đang “tham quan” có cả ngàn con như thế. Nhẩm tính cũng có thể thấy ngay họ lời được 800 triệu đồng chỉ trong vòng 1 tháng!

Hành vi vô đạo đức

Cánh thương lái cho biết, hiện thuốc cấm Salbutamol rất dễ dàng mua ở Đồng Nai, theo các đường dây mua bán thuốc thú y và thức ăn cho heo. Thuốc này được mua từ Trung Quốc với giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg. Khi qua tới cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) là 6 triệu đồng/kg. Về tới Đồng Nai, giá bán sỉ là 11 – 12 triệu đồng/kg, còn giá bán lẻ là 15 – 17 triệu đồng/kg. Thuốc được trộn vào cám, thức ăn cho heo ăn với liều lượng khoảng 100 gram trộn cho 8 – 10 tấn cám.

 Đó là một liều thuốc rất nặng để có thể vỗ béo heo lên 25 – 30kg/con trong vòng có 4 tuần, nhiều gấp mấy lần so với cách nuôi trộn thuốc vào khi con heo còn nhỏ. “Vì khi đó thuốc còn có thời gian phân hủy và đào thải ra khỏi cơ thể heo. Còn cho thuốc vào trong giai đoạn heo thương phẩm ngắn như vậy, chắc chắn thuốc vẫn còn gần như y nguyên trong thịt heo, người tiêu dùng ăn thịt cứ như rằng ăn cả cục thuốc độc rồi. Làm ăn kiểu này thất đức quá, hại đến tính mạng người chứ chẳng chơi. Tôi nhất quyết không bao giờ mua loại heo này” – anh P - thương lái dẫn tôi đi chia sẻ.

Theo các nhà khoa học, Salbutamol là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, thuộc nhóm Beta-agonist, thường sử dụng để kích thích tăng trọng, “bung đùi”, “nở mông” tăng tỷ lệ nạc, thịt màu sắc đỏ hơn… Đối với người tiêu dùng, sử dụng thịt tồn dư Beta - agonist về lâu dài có thể gây các tổn hại lên hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ hô hấp và bị ung thư, thậm chí có thể gây tử vong cho người có bệnh về tim mạch, huyết áp.

Trên đường đến “khu đất mới” (phường Long Bình, TP. Biên Hòa) - khu vực tập trung chăn nuôi heo tự phát của những người ở các tỉnh miền Bắc vào, chúng tôi hỏi T (một lái heo lâu năm ở quận 2, TP.HCM) về những “cáo buộc” của các cơ quan chức năng và giới nuôi heo cho rằng nhiều năm qua tình trạng tràn lan người nuôi heo dùng chất tạo nạc khi chăn nuôi là do lái heo “đầu têu”.

T cười ruồi: “Quy luật làm ăn mà thôi. Trại nuôi heo nào cũng muốn hét giá heo cao. Muốn giá cao, dễ bán, tiền tươi... thì phải nuôi heo cho đẹp. Bọn tui cũng muốn mua heo đẹp để bán cho các lò làm heo được dễ dàng. Vậy thì để đáp ứng quyền lợi cho các bên không cách nào khác người nuôi heo phải cho tí thuốc tạo nạc để heo được đẹp”.

T cho biết: Theo kinh nghiệm làm lái heo hơn chục năm, thời điểm lý tưởng nhất để bán heo là khi trọng lượng heo từ 95 - 110 kg. Khi heo vượt qua giới hạn 120kg thì bắt đầu mỡ xuất hiện rất nhiều mà chỉ có chất tạo nạc mới cứu chủ nuôi heo phá sản”.

 

Gặp lái heo Đ (Đồng Nai), chúng tôi cũng được tiết lộ: Khoảng 20 năm nay chất tạo nạc là “bửu bối” cho người chăn nuôi để tạo heo đẹp. Khi thấy đàn heo của “mối” mình có dấu hiệu quá xấu, lái heo sẽ đưa chất tạo nạc cho chủ nuôi heo để “nhồi” đàn heo trong vòng 7 - 10 ngày trước khi xuất chuồng.


HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM NHANH KHÁNG NGUYÊN HAY GỌI LÀ TEST NHANH
Hà Lan tìm được kháng thể có thể vô hiệu hóa COVID-19
HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM NHANH KHÁNG NGUYÊN HAY GỌI LÀ TEST NHANH
Xét nghiệm nhanh chất tạo nạc tồn dư trong thịt
Hội Thảo ra mắt sản phẩm Kiểm tra nhanh Clenbuterol và Aflatoxin B1 bằng phương pháp ELISA
Chanh nhập từ Trung Quốc nhiễm thuốc bảo vệ thực vật
Phát hiện loại nấm giúp lúa lớn nhanh
Tự kiểm tra an toàn thực phẩm
Green Age launches Clenbuterol and Aflatoxin ELISA test kit
VỖ BÉO GÀ BẰNG KHÁNG SINH
Lật tẩy kỹ nghệ tăng trọng heo - Bài 2: Bung đùi cho heo, gây hại cho người
Dịch bệnh tôm chết sớm: Vấn đề quản lý hệ vi sinh trong nuôi tôm?
Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mới của Liên Hợp Quốc
Tác hại của hàn the đối với sức khỏe
Tìm kiếm


CÔNG TY TNHH THỜI ĐẠI XANH
Tòa nhà ICDC, Lô I 2, Đường D1.,
Khu Công Nghệ Cao TPHMC, P Tân Phú, Q.9, Tp. HCM
Điện thoại:(+84 - 8) 3503 2358 - (+84) 90 250 5589
Email: info@greenage.vn
www.greenage.vn      www.greenage.com.vn
Hỗ trợ trực tuyến
Đối tác